667 lượt xem

Hỏi-đáp

1. Răng bị gãy còn chân điều trị bằng phương pháp nào?

Thông thường, đối với trường hợp răng bị gãy còn chân răng sẽ có 2 phương pháp phổ biến được áp dụng là bọc răng sứ và làm răng giả cố định (cấy ghép răng Implant và làm cầu răng sứ)

-Phương pháp bọc răng sứ chỉ áp dụng được khi phần chân răng còn lại đủ lớn để làm trụ răng. Bác sĩ sẽ tiến hành mài cùi răng sau đó chụp một chiếc mão sứ lên bên trên thân răng còn lại. Mão sứ được chế tạo có hình dáng, kích thước và màu sắc tương đồng với răng thật vì thế có thể giúp phục hình răng cả về chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ cho răng.

+ Làm cầu răng sứ: Bác sĩ sẽ tiến hành mài hai chiếc răng bên cạnh làm trụ cầu. Khi mất một răng thì cần tới một cầu răng bao gồm 3 răng sứ được đúc liền nhau. Tuy nhiên, muốn thực hiện cầu răng, yêu cầu hai răng kế bên răng mất phải khỏe mạnh để tiến hành mài cùi làm trụ đỡ cầu răng.

+ Cấy ghép Implant đối với trường hợp răng bị gãy còn chân răng thì bắt buộc bác sĩ phải tiến hành nhổ phần chân răng còn lại và cấy một chân răng nhân tạo vị trí nhổ chân răng, sau đó phục hình răng sứ lên trên trụ Implant.

Răng bị gãy còn chân răng hoàn toàn có thể trồng lại răng bằng các phương pháp đã nêu ở trên. Nhưng lựa chọn giải pháp nào? Cần trực tiếp đến Nha khoa để các bác sĩ thăm khám, thực hiện các bước kiểm tra cần thiết và tư vấn phương pháp phù hợp nhất.

2. Sâu răng sữa ở trẻ điều trị thế nào?

– Một số phụ huynh thường cho rằng răng sữa bị sâu ở trẻ sẽ rụng và thay thế bằng răng mới sau một thời gian nhất định nên khi bị sâu không cần phải điều trị hay phục hồi. Đây là quan điểm hoàn toàn sai lầm, vì khi sâu răng, trẻ bị đau nhức rất khó chịu, ảnh hưởng lớn đến việc ăn nhai và sức khỏe của trẻ. Chưa tính đến việc, răng sữa bị sâu có thể lây lan sang các răng bên cạnh hoặc phát sinh nhiều bệnh lý răng miệng nguy hiểm. Bên cạnh đó, còn có thể ảnh hưởng đến cả răng vĩnh viễn mọc sau này, răng dễ bị mọc lệch, mọc chậm gây tiêu xương hàm, thậm chí là không thể mọc.

– Vì thế, khi trẻ bị sâu răng sữa, cần đưa ngay đến các cơ sở nha khoa có uy tín để thăm khám và điều trị kịp thời. Hiện nay, cách điều trị sâu răng sữa tối ưu nhất chính là nạo bỏ vết sâu và hàn trám lại răng sâu. Phương pháp này có thể phục hồi răng sữa cho trẻ khoảng 2 – 3 năm, đợi đến khi răng vĩnh viễn mọc thay thế răng sữa tự rụng hoặc nhờ sự can thiệp của bác sĩ. Tùy theo tình trạng vết sâu mà các bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị thích hợp, giúp trẻ không bị đau do sâu răng gây ra và hạn chế tối đa việc răng vĩnh viễn sau này có bị ảnh hưởng hay không.

3. Thời gian lấy tủy răng mất bao lâu?

– Thời gian lấy tủy răng bao lâu không cố định với tất cả các trường hợp. Tùy vào vị trí của răng và tình trạng tủy mà bác sỹ sẽ ước định chính xác hơn thời gian điều trị.

– Thông thường để lấy tủy, nếu cần làm chết tủy, có thể mất khoảng 1 tuần hoặc ít ngày hơn. Thêm 1 ngày khám và 1 ngày lấy tủy, sau đó hàn trám lại răng. Như vậy là khoảng thời gian của chu trình kéo dài trong khoảng trên dưới 10 ngày là hoàn tất.

– Trường hợp không cần làm chết tủy thì không cần chờ đợi nhiều ngày như vậy. Mọi thao tác có thể hoàn tất trong một lần hẹn.

4. Tôi có 1 chiếc răng đã sâu từ lâu, gần đây tôi bị đau nhức ở chỗ chiếc răng đó. Cơn đau kéo dài và làm tôi không ăn uống được gì. Tôi đang băn khoăn răng sâu có nhổ được không. Tôi muốn nhổ để không bị những cơn đau hành hạ nữa?

– Khi bị sâu răng, chúng ta thường gặp những phiền toái như: đau răng, hôi miệng, ê buốt răng, đau đầu,… Một số người không thể chịu được và nghĩ đến việc nhổ răng. Nhưng răng sâu có nhổ được không thì cần phải khám và được bác sĩ chuyên khoa chỉ định. Những trường hợp răng sâu bị nhiễm trùng xương ổ răng, chân răng cần tiến hành nhổ bỏ gấp.

– Tuy nhiên, nếu răng bị sâu nhưng vẫn có thể điều trị được thì bác sĩ sẽ giúp bạn giữ lại chiếc răng đó và chữa sâu răng hàm triệt để.

– Trong nha khoa, việc bảo tồn răng thật luôn được đặt lên hàng đầu. Vì chiếc răng này sẽ giúp bạn ăn nhai tốt, hạn chế được chi phí phục hình khi sử dụng răng giả. Do đó, khi quyết định nhổ răng bạn nên khám răng kĩ lưỡng. Bạn có thể đến Nha khoa Quốc tế Việt Mỹ, đội ngũ bác sĩ của chúng tôi sẽ trực tiếp khám cho bạn. Họ là những người được đào tạo về chuyên môn và có kinh nghiệm lâu năm trong nghề. Các bác sĩ sẽ cố gắng điều trị trong trường hợp có thể để bạn giữ lại răng và hạn chế chi phí trồng răng. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn cần phải nhổ răng sẽ được tiến hành trong điều kiện an toàn.

– Mỗi phòng khám đều được vệ sinh sạch sẽ, đặt 1 ghế nha khoa riêng cho khách hàng để vi khuẩn không thể lây lan từ người này sang người khác. Mỗi bộ dụng cụ sẽ được khử trùng bằng máy hấp theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế và được bảo quản riêng. Điều này đảm bảo cho ca nhổ răng an toàn, bệnh nhân không bị viêm, sưng lâu ngày. Ngoài ra, trước khi tiến hành nhổ răng, khách hàng sẽ được gây tê nhẹ nhàng để không bị đau. Sau khi nhổ, bác sĩ sẽ cầm máu tại nhổ và dặn dò bệnh nhân cách chăm sóc răng nhanh hồi phục vết thương.

5. Chỉnh nha cho người lớn có được không?

– Việc chỉnh hình răng có thể thành công ở bất cứ độ tuổi nào. Những năm gần đây số bệnh nhân lớn tuổi đến điều trị chỉnh nha ngày càng nhiều. Thực tế, cứ 5 người đến chỉnh nha thì có 1 người lớn. Trước đây, người ta cho rằng việc chỉnh nha chỉ áp dụng cho trẻ em, nhưng thực ra những mô , tế bào của người lớn liên quan đến việc di chuyển răng là tương tự như ở trẻ em.

6. Niềng răng mắc cài cổ điển khác niềng răng mắc cài tự buộc như thế nào?

– Mắc cài cổ điển được thiết kế với những chiếc thun buộc dùng để cố định dây cung trong rãnh mắc cài. Dây cung kết nối giữa các mắc cài để tạo lực kéo tác động lên răng. Trong suốt quá trình này, dây cung sẽ di chuyển qua lại.

– Qua thời gian, độ đàn hồi của thun buộc sẽ bị giảm sút, dẫn đến lực ma sát của mắc cài với răng lớn, mắc cài dễ bị bong tuột, lỏng lẻo ảnh hưởng đến quá trình di chuyển của răng và có thể gây tổn thương nướu, các mô mềm.

– Mắc cài tự buộc được thiết kế với chốt tự động cố định, chắc chắn giúp dây cung trượt tự do trong rãnh mắc cài. Nhờ thế dây cung không thể bị bong ra, không gây đau răng, không ảnh hưởng đến lộ trình di chuyển của răng.

– Nhờ thế, với niềng răng mắc cài tự buộc thời gian niềng răng được rút ngắn hơn so với các loại mắc cài cổ điển và giảm thiểu tối đa nguy cơ bong tuột mắc cài, lực tác động không ảnh hưởng đến răng và xương hàm.

7. Bệnh viêm lợi nguyên nhân từ đâu?

– Do các vi khuẩn tồn tại trên các mảng bám cao răng gây nên. Khi các mảng bám không được thường xuyên làm sạch, vi khuẩn sẽ tấn công đến tận chân răng và sản sinh tại đó các enzym có khả năng phá huỷ sự liên kết của các biểu mô, khiến cho sự liên kết giữa răng và lợi trở nên lỏng lẻo hơn. Các cao răng này có thể tồn tại quanh thân răng và cổ răng nhưng nguy hiểm nhất là cao răng dưới lợi mà bạn không thể quan sát được.

8. Lợi của tôi có biểu hiện bị xưng, tấy đỏ, chẩy máu chân răng?

– Viêm nha chu chính là giai đoạn phát triển sau của bệnh viêm lợi. Phần chân răng sẽ sưng to, chảy máu nhiều hơn và phần lợi có xu hướng chuyển sang màu sẫm và tách khỏi hẳn răng. Khi đó, răng sẽ có xu hướng lung lay, nếu không điều trị kịp thời thì nguy cơ mất răng là hoàn toàn có thể xảy ra.

9. Những thực phẩm có lợi, tốt cho răng miệng?

– Các loại rau như cà rốt và cần tây có hàm lượng chất xơ và nước cao, giúp làm sạch răng. Chúng cũng làm nước bọt tiết nhiều hơn. Điều này trung hòa a-xít gây sâu răng và viêm nướu.
– Các loại thực phẩm như cà chua và họ cam quýt tốt cho sức khỏe nhưng chứa nhiều a-xít. Vì vậy nên dùng chúng trong bữa ăn, khi nước bọt có thể loại bỏ a-xít. Trái cây khô cũng có lợi cho sức khỏe nhưng chúng chứa nhiều đường và có thể bám trên răng lâu.

10. Biện pháp nào điều trị, chăm sóc răng miệng hiệu quả?

– Đầu tiên, cần thiết phải chải răng đúng cách 2 lần mỗi ngày; dùng chỉ tơ nha khoa đúng cách để lấy đi thức ăn, mảng bám trên răng. Ăn một chế độ ăn uống cân bằng, hạn chế thức ăn nước uống chứa nhiều đường.

– Lấy cao răng định kỳ 6 tháng một lần… Bàn chải là ổ tích tụ vi khuẩn do vậy nên thay bàn chải 3-4 tháng/lần để đảm bảo hiệu quả chải răng và giảm nguy cơ nhiễm khuẩn mỗi lần đánh răng.

Để đặt thêm câu hỏi và nhận những tư vấn miễn phí từ Bác sĩ, bạn hãy gửi các thắc mắc về cho Nha Khoa Quốc Tế Việt Mỹ. Các chuyên gia của  Nha Khoa Quốc Tế Việt Mỹ sẽ giúp bạn đưa ra câu trả lời chính xác và hợp lý nhất.